Lễ hội Kỳ Yên đình Gia Lộc, Trảng Bàng

21/02/2019 21/02/2019

4237 0

Đình Gia Lộc toạ lạc tại khu phố Lộc Thành, Thị trấn Trảng Bàng, được xây dựng cách đây hơn hai thế kỷ, là công trình mang dấu ấn lịch sử, thờ Ông Cả Đặng Văn Trước, người có công khai hoang, lập ấp, dựng làng, lập chợ, khai hoá vùng đất Trảng Bàng.

Năm 1994, Đình Gia Lộc được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia.

Di tích lịch sử-văn hóa đền thờ ông cả Đặng Văn Trước

 

Lễ Kỳ Yên đình Gia Lộc được tổ chức hàng năm vào các ngày 14, 15, 16 tháng 3 âm lịch, là ngày hội để nhân dân quanh vùng có dịp giao lưu, sinh hoạt văn hóa, gắn kết cộng đồng, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Lễ hội trở thành một sinh hoạt tín ngưỡng dân gian của người dân đất Trảng, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, dân làng có cuộc sống bình an, ấm no và thịnh vượng.

Lễ cúng đình gồm các nghi thức: Thỉnh sắc thần, chánh lễ, cúng tiền vãng,  túc yết, xây chầu- đại bội và ẩm phước. Lễ cúng đình thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, sự gắn kết cộng đồng, không chỉ trên địa bàn xã Gia Lộc hay của huyện Trảng Bàng, mà còn có sức lan toả đến nhiều nơi trong và ngoài tỉnh.

Lễ đáo lệ Kỳ yên Đình Gia Lộc Trảng Bàng

 

Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc sắc, năm 2012, Lễ hội Kỳ yên ở đình Gia Lộc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.

Cũng trong dịp lễ Kỳ yên, công tác xã hội luôn được Ban Khánh Tiết đình quan tâm, đã vận động được nhiều mạnh thường quân, nhà hảo tâm ủng hộ tiền và vật chất, qua đó đã có hàng trăm suất quà được trao cho người nghèo của xã Gia Lộc và Thị trấn Trảng Bàng.

 

Bản đồ

Lịch trình mẫu