Nhiều tỉnh, thành từng bước đưa du lịch trở về “bình thường mới”

17/09/2021 83 0

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, một số địa phương đã xây dựng chiến lược thích ứng, chung sống với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục hồi du lịch nội tỉnh có kiểm soát bảo đảm an toàn dịch bệnh theo hướng “thắt chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong” có kiểm soát, có lộ trình phù hợp.

Thanh Hóa “mở cửa” các khu, điểm du lịch, sân golf… từ 0h ngày 15/9

 

Thanh Hóa cho phép mở các khu, điểm du lịch, danh thắng, sân gôn từ 0h ngày 15/9

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Đỗ Minh Tuấn vừa có văn bản cho phép các địa phương thí điểm mở các khu, điểm du lịch, danh thắng, sân gôn từ 0h ngày 15/9. Tuy nhiên, chỉ được phép hoạt động không quá 50% công suất (chỉ đón và phục vụ khách trong tỉnh); khách và người trực tiếp hướng dẫn khách đến tham quan phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ và thực hiện nghiêm khai báo y tế, khai báo các điểm đến, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Các sân golf, sân tập golf được phép hoạt động trở lại, nhưng chỉ được phép phục vụ không quá 50% công suất và đảm bảo thực hiện với các điều kiện: không đón khách ngoài tỉnh, không cung cấp dịch vụ ăn uống tập trung, xông hơi, massage, tắm công cộng… Khách đến chơi golf và nhân viên sân golf phải có xác nhận tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ… Dịch vụ khách sạn và các dịch vụ lưu trú cho phép thí điểm tại một số cơ sở đảm bảo đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch COVID-19; khách đến phải có xác nhận đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và không đến từ các khu vực, địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Các khách sạn, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, đồ uống, giải khát chỉ được bán hàng mang về, mang đi (riêng khách sạn, cơ sở lưu trú được tổ chức ăn uống tại chỗ, nhưng chỉ phục vụ khách hiện đang lưu trú; hoạt động thể thao ngoài trời được tổ chức không quá 10 người tại một khu vực trong cùng một thời điểm. Các hoạt động tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng chỉ được tổ chức trong cơ sở tôn giáo và có không quá 25 người tham gia. Xe buýt, taxi, xe hợp đồng, xe khách chỉ hoạt động trong nội tỉnh, sử dụng không quá 50% số ghế ngồi và phải có sổ ghi chép lịch trình của hành khách. Lái xe, phụ xe (nếu có) phải có xác nhận tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ…

Vĩnh Phúc “mở cửa” sân golf, nhà hàng, điểm du lịch không quá 50% công suất

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có quyết định đồng ý mở lại các hoạt động dịch vụ, điểm du lịch, thắng cảnh, thể thao ngoài trời kể từ ngày 13/9. Theo đó, các điểm du lịch, danh thắng, sân golf, sân tập golf… được hoạt động trở lại nhưng chỉ được phép hoạt động không quá 50% công suất và chỉ phục vụ khách trong tỉnh và phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo Bộ Y tế. Đối với nhà hàng ăn, uống không phục vụ đồ uống có cồn, không quá 20 người/phòng, đóng cửa trước 22h hàng ngày. Các cơ sở lưu trú, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, gội đầu và hoạt động vận tải như: taxi, xe buýt, xe hợp đồng, xe khách nội tỉnh cũng được hoạt động trở lại với tối đa không quá 50% công suất.

Quảng Ninh sẵn sàng đón du khách có “hộ chiếu vaccine”

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh đang lên phương án khôi phục ngành Du lịch bằng việc mở cửa đón khách nội tỉnh vào tháng 10 tới. Quảng Ninh hiện đã có đủ kịch bản, địa điểm, lĩnh vực kinh doanh… để sẵn sàng khôi phục lại ngành Du lịch trong điều kiện cho phép du khách có “hộ chiếu vaccine”. Để từng bước khôi phục lại ngành Du lịch, hiện nay công tác phòng, dịch được Quảng Ninh đặt lên hàng đầu. Đáng chú ý, công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 đang được Quảng Ninh đẩy nhanh tiến độ để phấn đấu trở thành một trong những địa phương đầu tiên đạt miễn dịch cộng đồng vào đầu năm 2022. Ngoài ra, các khách sạn 3 - 5 sao trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh còn tổ chức thành công cách ly theo hình thức trả phí an toàn, tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng dịch của Bộ Y tế.

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc sân bay quốc tế Vân Đồn cho rằng, các chuyến bay đưa khách quốc tế về Việt Nam áp dụng hình thức thí điểm cách ly y tế 7 ngày tại Quảng Ninh sẽ tạo tiền đề cho việc mở rộng phạm vi hơn nữa tới những người có nhu cầu đi lại thực sự. Thậm chí tiến tới khôi phục dần các đường bay trong nước, nối lại giao thương khi dịch bệnh dần được kiểm soát. Điều này cũng phù hợp với lộ trình từng bước thích ứng với điều kiện “bình thường mới”, vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo duy trì hoạt động giao thương, kinh tế. Cũng theo ông Sáu, để phục vụ chuyến bay với hành khách có “hộ chiếu vaccine”, đơn vị đã huy động khoảng 100 cán bộ, nhân viên và các lực lượng hải quan, công an, kiểm dịch y tế quốc tế… 

Bà Rịa - Vũng Tàu thí điểm cho 4 cơ sở du lịch lớn của tỉnh đón khách nội địa

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc, Đất Đỏ và Côn Đảo hoạt động lại từ 15/9. Đối với hoạt động du lịch tại 4 huyện nói trên, tỉnh thí điểm các khách sạn có dịch vụ khép kín được đón khách nội địa là: Khu phức hợp Hồ Tràm Strips, khách sạn Melia Hồ Tràm, khu du lịch suối nước nóng Bình Châu (đều ở huyện Xuyên Mộc) và khu nghỉ dưỡng Six Senses Côn Đảo ở huyện Côn Đảo.

Theo đó, khách sạn tham gia thí điểm phải có dịch vụ khép kín, có khu vực giao nhận hàng hóa, khu vực cách ly riêng biệt... Nhân viên phục vụ phải được tiêm 2 liều vaccine hoặc một liều vaccine tối thiểu 14 ngày trước khi vào làm việc. Ngoài ra, nhân viên phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cókết quả âm tính trong vòng 72 giờ (xét nghiệm lặp lại sau mỗi 72 giờ), đảm bảo "3 tại chỗ", cam kết làm việc xuyên suốt trong khách sạn; được tập huấn các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với du khách, trước khi đến khách sạn phải được xét nghiệm SARS-CoV-2; tiêm đủ 2 liều vaccine, thời gian đã tiêm liều cuối phải được ít nhất 14 ngày nhưng không quá 12 tháng. Mỗi khách phải được kiểm tra định kỳ khi lưu trú tại khách sạn. Đối với khách ở một tuần, kiểm tra PCR vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6. Đối với khách ở 2 tuần, kiểm tra PCR vào ngày đầu tiên, ngày thứ 6 và ngày thứ 13. Ở khách sạn, du khách không được đi ra khỏi khuôn viên, thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch của khách sạn và địa phương, không ghép khách các nhóm khác vào lưu trú chung phòng. Ngoài ra, du khách phải đặt phòng và đặt cọc trước cho khách sạn.

Khách được vận chuyển bằng xe riêng của khách sạn từ nơi đón ở các tỉnh, thành phố khác đến khách sạn (theo quy trình khép kín). Trong suốt quá trình di chuyển, hành khách mang khẩu trang và sử dụng dụng dịch sát khuẩn có trang bị trên xe…

Khánh Hòa đẩy nhanh tiêm chủng, sớm mở cửa du lịch hộ chiếu vaccine

 

Nha Trang, Khánh Hòa sớm mở cửa du lịch hộ chiếu vaccine

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, để mở cửa lại ngành Du lịch, chính quyền tỉnh Khánh Hòa hiện đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho đối tượng lao động trong ngành. Theo đề xuất của Sở Du lịch, Khánh Hòa sẽ đón khách nội địa đã tiêm 2 mũi vaccine (mũi thứ 2 ít nhất 14 ngày) hoặc đã tiêm 1 mũi vaccine và có giấy chứng nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2; có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19... Đối với khách ngoại tỉnh, du lịch Khánh Hòa chỉ đón khách theo tour trọn gói do doanh nghiệp lữ hành tổ chức đi bằng đường bộ hoặc hàng không. Một điều quan trọng là các cơ sở đón khách du lịch phải nằm trên địa bàn các thôn, tổ “vùng xanh”; được cơ quan thẩm quyền về du lịch, y tế thẩm định đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trước khi đi vào hoạt động. Riêng đối với người lao động phục vụ trong các cơ sở du lịch phải có giấy chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi thứ 2 ít nhất 14 ngày) hoặc có giấy chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19.

Ngoài ra, nhiều tỉnh, thành khác cũng nới lỏng biện pháp chống dịch để từng bước "mở cửa" du lịch, các hoạt động phục vụ dân sinh, kinh tế - xã hội trên địa bàn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Nguồn: Tạp chí Du lịch

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu