Tây Ninh: Tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

30/08/2021 100 0

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã cùng vào cuộc để chung tay bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của nhân dân. Một trong những giải pháp đã mang lại hiệu quả cao là huy động sự tham gia của đông đảo nhân dân, phát huy sức mạnh toàn dân.


Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đợt 2 tại Tân Châu. Ảnh: Công Ðiều

Kể từ thời điểm Tây Ninh thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã áp dụng các biện pháp phù hợp, đúng hướng góp phần rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nỗ lực khắc phục khó khăn, quyết tâm thực hiện tốt các chủ trương, biện pháp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Khẩn trương và quyết liệt trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo

Trên cơ sở quán triệt sâu sắc sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế, Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; thực hiện đồng bộ các biện pháp, không để xảy ra lây lan trong cộng đồng; tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, nâng cấp độ phòng, chống dịch ở mức cao hơn so với cấp độ dịch hiện tại để kiểm soát tốt tình hình; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Ðể kịp thời chỉ đạo thực hiện những nội dung phòng, chống dịch bệnh góp phần ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan diện rộng, bảo đảm an toàn sức khoẻ của nhân dân, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, ngày 24.7.2021, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ban hành Chỉ thị số 07-CT/TU thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, theo đó, Tỉnh uỷ yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức Ðảng bám sát diễn biến dịch bệnh, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị và địa bàn được phân công phụ trách, khẩn trương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. UBND tỉnh, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương thực hiện các biện pháp phù hợp với tình hình thực tế.

Tổ chức xét nghiệm tổng sàng lọc SARS-CoV-2 quyết liệt và hiệu quả

Tỉnh tổ chức các đợt tiêm phòng vaccine Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả, công bằng và công khai, không bỏ phí bất cứ một liều vaccine nào; phấn đấu cùng với các địa phương trong cả nước đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Ðặc biệt, Tây Ninh đã thực hiện 2 đợt xét nghiệm tổng sàng lọc SARS-CoV-2 trên toàn tỉnh, đợt 1 diễn ra từ ngày 13.8.2021 đến ngày 20.8.2021; đợt 2 diễn ra từ ngày 26.8.2021 đến ngày 30.8.2021. Nhằm chủ động phát hiện, tách nhanh F0 và kịp thời phong toả cách ly, cắt đứt nguồn lây trên toàn địa bàn tỉnh; xác định đúng thực trạng các vùng nguy cơ dịch bệnh để có giải pháp phòng, chống phù hợp, hiệu quả.

Ðây được xem là giải pháp quyết liệt và “thần tốc” để kiểm soát tình hình dịch bệnh, được sự đồng tình, ủng hộ tuyệt đối của nhân dân. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh xây dựng kế hoạch hết sức cụ thể và chi tiết. Trong thời gian lấy mẫu xét nghiệm tổng sàng lọc, yêu cầu các địa phương thực hiện các biện pháp phong toả tạm thời trong thời gian 36 giờ, thực hiện nghiêm quy định giãn cách người với người, nhà với nhà, khu phố với khu phố, phường với phường, “ai ở đâu ở đấy”.

Nhanh chóng thiết lập, quản lý “vùng xanh”

Việc chủ động thiết lập bảo vệ “vùng xanh” nhằm ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh. Ðây là vùng tự quản an toàn thiết lập dựa trên nguyên tắc xác định phạm vi một xã hoặc một số xã, phường, thị trấn liền kề hoặc phạm vi ấp, khu phố, liên ấp, khu phố, tổ dân cư và trong “vùng xanh” phải được phân chia thành những khu vực giới hạn phân luồng giao thông của các phương tiện được phép lưu thông thông suốt; mọi hoạt động, sinh hoạt của người dân phải bảo đảm nguyên tắc 5K.

Mỗi khu vực “vùng xanh” phải bảo đảm đầy đủ các nhóm điều kiện theo quy định như ban hành, niêm yết nội quy tại mỗi khu vực; xây dựng cơ chế quản lý “vùng xanh”; bố trí đầy đủ lực lượng quản lý “vùng xanh” tại các chốt khu vực tiếp giáp vùng khác; bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hoá thiết yếu và hoạt động y tế theo đúng quy định.

Trên cơ sở hướng dẫn của tỉnh về thiết lập, quản lý “vùng xanh” trong thời gian giãn cách xã hội, hiện tại, 9 huyện, thị, thành phố của tỉnh đã xác định ranh giới các “vùng xanh” và thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp để bảo vệ góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Phát huy sức mạnh của Nhân dân

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã cùng vào cuộc để chung tay bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của nhân dân. Một trong những giải pháp đã mang lại hiệu quả cao là huy động sự tham gia của đông đảo nhân dân, phát huy sức mạnh toàn dân. Cùng nhân dân cả nước, nhân dân Tây Ninh đã và đang đoàn kết, đồng lòng, kề vai sát cánh cùng cấp uỷ, chính quyền các cấp trong công cuộc đấu tranh ngăn chặn, kiểm soát và từng bước đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Ðội ngũ cán bộ y tế, các chiến sĩ công an, quân đội, tình nguyện viên đã nêu cao tinh thần đoàn kết, chia sẻ những khó khăn, vất vả trong các khu điều trị cách ly để hằng ngày, hằng giờ cứu chữa người bệnh; bám trụ tại các chốt chặn với tinh thần trách nhiệm cao nhất, vững vàng tại vị trí, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh một cách tốt nhất.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (từ ngày 1.5 đến 31.8.2021). Ðến nay, UBMTTQVN tỉnh đã nhận được sự ủng hộ, đóng góp của nhiều tổ chức, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, cá nhân với số tiền trên 38 tỷ đồng và nhiều hàng hoá, vật tư y tế ước tính khoảng 31 tỷ đồng.

UBMTTQVN, các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở phát huy vai trò trong cộng đồng dân cư, thôn xóm, tổ dân phố trong phòng, chống dịch; hỗ trợ, động viên các lực lượng trên tuyến đầu phòng, chống dịch; hỗ trợ những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn.

Nguồn tài chính này sử dụng hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn, thăm, tặng quà cho các chốt trên tuyến biên giới, các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch tại các địa phương, lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt chặn khu vực phong toả, hỗ trợ lực lượng tình nguyện viên, người bán vé số lẻ, hỗ trợ hộ cận nghèo theo chuẩn Trung ương, hộ không có khả năng thoát nghèo, hộ dân tộc thiểu số trong khu vực phong toả, hỗ trợ suất ăn dinh dưỡng hằng ngày cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh…

 

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đợt 2 tại Tân Châu. Ảnh: Công Ðiều

Ðẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền

Cấp uỷ, chính quyền các địa phương, đơn vị chủ động cung cấp thông tin về công tác lãnh đạo, giải pháp, diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và ở từng địa phương, đơn vị để các cơ quan báo chí, phương tiện truyền thông đăng tải, tuyên truyền sâu rộng ra nhân dân.

Ðặc biệt, các văn bản chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh về phòng, chống dịch được tuyên truyền sâu rộng, kịp thời, liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cổng thông tin điện tử Ðảng bộ tỉnh, Cổng thông tin điện tử của tỉnh, trang thông tin điện tử của các địa phương và các diễn đàn tuyên truyền trên mạng xã hội trong toàn tỉnh.

Ðặc biệt, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai ứng dụng “Tây Ninh Smart” tích hợp đa chức năng để quản lý thông tin, giúp người dân khai báo y tế, lịch trình di chuyển... có hiệu quả tích cực trong công tác quản lý, rà soát đối tượng; giám sát người ngoài tỉnh vào Tây Ninh; quản lý công nhân ở các công ty trong khu, cụm công nghiệp và ở các địa phương...

Ứng dụng này được các địa phương, đơn vị ủng hộ, tuyên truyền rộng rãi để cán bộ, đảng viên, nhân dân biết, sử dụng. Thông qua ứng dụng công nghệ này, thời gian qua đã cung cấp thông tin về phòng, chống Covid-19 cho hàng chục ngàn người dùng, đồng thời, giúp cơ quan chức năng thuận tiện trong sàng lọc, quản lý, giảm các nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho lực lượng chức năng làm công tác kiểm soát, kiểm tra, sàng lọc người ngoài tỉnh và công nhân.

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tỉnh đã có nhiều giải pháp tích cực, phù hợp để kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh. Tin tưởng với sự chung sức, đồng lòng, với ý thức trách nhiệm cao và tinh thần tương thân, tương ái của các tầng lớp nhân dân, của cán bộ, đảng viên và hệ thống chính trị trong tỉnh, Tây Ninh sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để cuộc sống trở lại trạng thái bình thường và hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra.

Nguồn: Mai Tuấn Kiệt - Báo Tây Ninh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu